DRUM CỦA MÁY PHOTOCOPY – CHÚNG TA TÌM HIỂU NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Drum  là bộ phận của Máy Photocopy nó đóng vai trò rất quan trọng vào sự hoạt động của máy photocopy. Nếu  thiếu linh kiện drum này thì máy photocopy không hoạt động.

drum-may-photocopy-la-gi

1. Khái niệm

Trống là bộ phận chính của Máy Photocopy làm nhiệm vụ chuyển đổi hình ảnh.

 •      Trống từ vì sử dụng từ tính trong quá trình tạo hình ảnh.
 •      Trống OPC vì bề mặt trống có phủ lớp quang dẫn.

2. Cấu tạo của DRUM

 • Lõi drum: bằng kim loại phi từ tính làm bằng nhôm có hình trụ tròn, rỗng bên trong.
 • Mặt drum : bề mặt drum được phủ lớp quang dẫn.
 • Chất quang dẫn là một hợp chất đặc biệt có hai tính chất.
 •  Nhiễm điện : dễ nhiệm điện tích âm và bảo lưu được điện tích trong bóng tối.
 • Cảm quang : sẽ bị mất điện tính khi có ánh sáng chiếu vào, ánh sáng càng mạnh thì điện tích mất đi càng nhiều và ngược lại , tỉ lệ thuận với cường độ ánh sáng chiếu vào.

3. Nguyên lý hoạt động của DRUM

Khi máy photo sao chụp thì hình ảnh sẽ được quét và được xử lý sau đó sẽ chuyển xuống trống để tạo ra hình ảnh với quy trình như sau:

 • Tích điện cho trống: Khi trống quay, Bề mặt của nó lướt qua điện cực trống. Điện cực trống là điện cực dương, vì vậy mặt trống nhiễm điện dương nếu quay qua.
 • Hiện ảnh trên mặt trống: Trống được phủ một lớp quang dẫn, lớp quang dẫn này chỉ dẫn điện khi có ánh sáng chiếu vào. Ban đầu trống được phủ lớp điện tích cùng chiều với mực bởi thanh cao áp. Sau đó laser chiếu vào trống, chỗ nào được chiếu sáng thì chỗ đó sẽ trung hòa, và mực sẽ hút chỗ đó. Còn lại toàn bộ bề mặt trống đẩy mực khiến cho bản in có độ nét.
 • Bơm mực vào trống: Mực là bột màu đen được nhiễm điện tích âm. Vì vậy khi chúng đến mặt trống, chúng sẽ bị hút vào chỗ nhiễm điện dương ở mặt trống.
 • Chuyển nét mực trên mặt trống sang giấy trắng: Đó là sự chuyển động của trang giấy qua điện cực thứ hai còn được gọi là điện cực giấy. Điện cực này làm giấy nhiễm điện dương. Do đó nét mực từ mặt trống được chuyển sang giấy.
 • Trang giấy di chuyển qua bộ phận sấy có nhiệt độ cao làm nóng để các hạt mực tan chảy và kết dính vào nhau. Từ đó tạo ra những bản in hoàn hảo.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG DRUM MÁY PHOTOCOPY

Ta đã biết drum máy photo có chức năng sao chụp hình ảnh trong quá trình in và photo. Đây là một phần rất quan trọng quyết định đến chất lượng hình ảnh. Cho nên cần bảo quản và vệ sinh thường xuyên, không để bụi bám vào và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Nếu chỉ cần có một vết xước nhỏ thì ngay lấp tức bản in sẽ bị vệt đen ngay. Trong quá trình sao chụp bản in drum trống máy photo luôn phải cọ xát với các linh kiện khác trong máy.

Thông thường nhà sản xuất quy định số bản chụp tiêu chuẩn của drum máy photocopy chính hãng là 150.000 – 200.000 thì ta sẽ phải thay drum khác để đảm bảo chất lượng bản in.

Trên đây là một số thông tin về bộ phận Drum của máy photo mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu được Drum là gì và phần nào giúp bạn hiểu thêm về các bộ phận cấu tạo nên những chiếc máy photocopy nhé.

Bình chọn post
5/5 (2 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ